Toyota triệu hồi hơn 20.000 xe bị lỗi túi khí tại Việt Nam

Rate this post

Có tổng cộng 20.015 chiếc xe Toyota bị triệu hồi lần này, bao gồm 18.138 xe Vios lắp ráp tại Việt Nam và 1.877 xe Yaris nhập khẩu chính hãng.

Ngày 26/8, hãng Toyota đã gửi thông báo về việc thực hiện chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên xe Yaris cũng như Vios tại Việt Nam. Có tổng cộng 20.015 chiếc xe Toyota bị triệu hồi lần này, bao gồm 18.138 xe Vios và 1.877 xe Yaris.
Những chiếc Toyota Vios bị triệu hồi được sản xuất lắp ráp tại Việt Nam trong giai đoạn từ 5/1/2009 – 29/12/2012. Trong khi đó, những chiếc Toyota Yaris bị triệu hồi được nhập khẩu chính hãng về Việt Nam và sản xuất từ ngày 1/9/2009 – 31/8/2012.

Theo Toyota Việt Nam, lý do thực hiện chương trình triệu hồi này là do các xe nằm trong diện ảnh hưởng được trang bị cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi công ty Takata (nhà cung cấp túi khí), được sản xuất không đúng cách nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian.

Bơm khí là một phần cấu tạo nên cụm túi khí. Nó chứa tấm nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi khí bị kích hoạt. Quá trình này giải phóng khí trơ làm bơm phồng túi khí. Trong trường hợp xe nằm trong diện bị ảnh hưởng gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, nên có nguy cơ gây chấn thương cho hành khách.

Chương trình triệu hồi này sẽ được thực hiện từ ngày 28/8/2017 tại tất cả các đại lý/chi nhánh đại lý của Toyota Việt Nam trên toàn quốc. Theo nội dung của chương trình, Toyota Việt Nam sẽ kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho tất cả các xe nằm trong diện ảnh hưởng của chương trình tại tất cả các đại lý/chi nhánh đại lý của hãng trên toàn quốc. Thời gian kiểm tra và thay thế là khoảng 0,5 đến 3 giờ, tùy thuộc vào loại xe.

Đối với những xe được trang bị túi khí phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải công ty Takata), sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng của chương trình này.

Đối với những xe Yaris không được nhập khẩu chính hãng nằm trong diện ảnh hưởng khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía Toyota Nhật Bản, Toyota Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho khách hàng.

Share This Post

Post Comment